5 điều cha mẹ nên dạy con để phòng tránh xâm hại, bảo vệ bản thân

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trên thế giới, cứ 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục trước tuổi 18 và tỉ lệ này là 1 trên 4 đối với trẻ em gái. Mối nguy hiểm ấy rình rập trẻ ở bất cứ nơi đâu: tại trường học, ở công viên, trên xe bus, hay thậm chí là trong gia đình… Không phải lúc nào bố mẹ cũng xuất hiện kịp thời để bảo vệ con, do vậy ngay từ bây giờ, phụ huynh cần trang bị cho con những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân khỏi “móng vuốt” của kẻ xấu.

Nói chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể

Nhiều phụ huynh không bao giờ giảng giải về cơ quan sinh dục của trẻ vì cảm thấy xấu hổ, nghĩ con còn bé nên chưa cần biết. Điều này thật sai lầm! Chỉ khi hiểu đúng, hiểu rõ cơ thể mình thì trẻ mới nhận thấy bị xâm hại là hành động khác lạ và thông báo ngay tới cha mẹ. Bằng không, trẻ sẽ nghĩ bị động chạm vùng kín cũng giống như chạm vào chân tay, không có gì bất thường.

Không giữ bí mật khi bị động chạm vùng kín

Sau khi xâm hại trẻ, yêu râu xanh thường bắt trẻ im lặng và gọi đó là bí mật chỉ hai người biết. Nếu thân thiện, kẻ đó sẽ nói: “Cô/chú/anh/chị rất thích chơi với em, nhưng nếu em kể với ai về trò chơi của chúng ta thì cô/chú/anh/chị sẽ nghỉ chơi  em đấy.” Hoặc đe dọa: “Đây là bí mật, nếu mi dám kể với ai khác thì đừng hòng sống sót.” Tuy nhiên, bố mẹ hãy giải thích với con rằng bất kể kẻ đó có hứa hẹn gì hay dọa dẫm ra sao, động chạm vùng kín là không được phép, con nên nói ra và bố mẹ sẽ bảo vệ con.

Có mật mã riêng giữa bố mẹ và con khi trẻ thấy hoảng sợ

Cha mẹ nên Dạy con phòng tránh xâm hại từ nhỏ
Cha mẹ nên Dạy con phòng tránh xâm hại từ nhỏ

 

Bố mẹ và con nên thiết lập một mật mã để sử dụng khi trẻ cảm thấy không an toàn. Mật mã áp dụng trong trường hợp gia đình có khách ghé thăm và trong số khách khứa có ai đó động chạm cơ thể của trẻ, khiến trẻ không thoải mái; hoặc gia đình tới nơi công cộng, đông người và trẻ bị người lạ xâm hại. Lúc này, trẻ hãy đọc to mật mã để bố mẹ nắm được tình hình và kịp thời xử lý.

Nói Không trước những yêu cầu quá đáng

Dạy con phòng tranh xâm hai từ những việc nhỏ nhất
Dạy con phòng tranh xâm hai từ những việc nhỏ nhất

Nhiều em nhỏ không dám từ chối người lớn, kể cả người đó có những yêu cầu nhạy cảm như đòi động chạm vùng kín của bé hay muốn bé chạm vào vùng kín của mình. Cha mẹ cần dạy con nói Không trong tình huống này vì điều đó không có gì là sai trái. Nếu gặp phải những yêu cầu như vậy, con hãy từ chối, rời khỏi ngay lập tức và thông báo lại với bố mẹ.

Các nguyên tắc trên áp dụng với cả người lạ và người quen

Đây là điểm quan trọng cha mẹ nên lưu ý cho trẻ. Khi bạn hỏi con kẻ xấu trong hình dung của con sẽ thế nào, trẻ thường mô tả là một người đeo khẩu trang và kính râm kín mít, trông rất khả nghi. Song kẻ xấu náu mình ở mọi nơi, trong những hình hài bình thường nhất. Hàng xóm, bạn bè, cô dì chú bác hay giáo viên,… kẻ xấu có thể đội lốt những người này để làm tổn thương con. Vì vậy, con phải cảnh giác và áp dụng những nguyên tắc cha mẹ đã dạy với tất cả mọi người.

Dù ở lứa tuổi nào, trẻ cũng cần được nâng cao kỹ năng tự phòng tránh xâm hại, bảo vệ bản thân. Hiện nay, các khóa học kỹ năng được cha mẹ tin tưởng gửi gắm con tham gia vì bài giảng hấp dẫn, minh họa gần gũi, con lại ghi nhớ lâu hơn. Khóa học Kỹ năng tự bảo vệ bản thân của Awaken với mục tiêu giúp trẻ: Nhận thức được thực trạng nguy cơ bị xâm hại và bắt cóc; Nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ bản thân; Nhận dạng kẻ xấu và biểu hiện, hành động của kẻ có ý đồ xấu; Thực hành xử lý trong tình huống thực tế – sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà cha mẹ dành tặng con trong mùa hè 2020.

Kỹ năng sống cho trẻ, Chương trình trại hè, Hoạt động khám phá khoa học,

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
  • MÓNG CÁI
0911 830 889