6 kỹ năng giao tiếp trẻ cần có

Bên cạnh trau dồi tri thức, phát triển trí tuệ, trẻ cũng cần được trang bị những kỹ năng giao tiếp tích cực để thích nghi nhanh chóng và dễ dàng hòa nhập trong mọi hoàn cảnh. Một khi thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, cuộc sống của trẻ sẽ gặp phải nhiều hạn chế, thậm chí là thiệt thòi so với bạn đồng trang lứa.

Trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, phụ huynh hãy thử đóng vai một ai đó và cùng con luyện tập cử chỉ, hành động, ngôn ngữ, biểu cảm,… khi giao tiếp theo 6 kỹ năng chuẩn chỉnh sau:

Giao tiếp bằng ánh mắt

Trong quá trình giao tiếp, ngoài lời nói thì ánh mắt cũng đặc biệt quan trọng. Bố mẹ đừng quên nhắc con khi trò chuyện với người khác, hãy hướng ánh mắt vào họ nhằm thể hiện sự tôn trọng và hào hứng trước những gì họ nói. Nhìn đi chỗ khác trong lúc đang giao tiếp là hành động bất lịch sự.

Nói năng rõ ràng

Hướng dẫn con nói chuyện với tốc độ vừa phải, không quá nhanh hay quá chậm, phát âm rõ ràng, đúng ngữ pháp. Bố mẹ có thể làm mẫu cho bé, cũng là dịp để giúp bé luyện phát âm, khắc phục nói ngọng, nói lắp. Lưu ý rằng không sửa phát âm của trẻ trước mặt người khác, tránh cho trẻ cảm thấy xấu hổ, tự ti, ức chế.

Không ngắt lời người khác

Một điều quan trọng trong giao tiếp mà trẻ cần ghi nhớ, đó là không được phép ngắt lời người khác cho dù bé đang rất muốn dừng cuộc trò chuyện. Cha mẹ nên ý thức cho trẻ rằng hành vi này là không đúng và dạy trẻ kiểm soát bản thân. Khi con ngắt lời, bố mẹ hãy ngưng cuộc hội thoại lại và yêu cầu trẻ chờ tới lượt mình rồi mới được nói. Sau đó tiếp tục câu chuyện ngay tại chỗ vừa bị trẻ làm gián đoạn.

Chăm chú lắng nghe

Là “người mẫu” của con trong bài học giao tiếp, cha mẹ nên lắng nghe và quan tâm đến điều con nói. Đặt câu hỏi sâu hơn hoặc bày tỏ sự cảm thông, đồng tình trước vấn đề trẻ vừa trao đổi. Bé sẽ học theo biểu hiện của cha mẹ và trong tiềm thức cũng tự hình thành quy tắc lắng nghe khi giao tiếp. Nên nhớ rằng: Những người giỏi giao tiếp đều là người biết lắng nghe.

Gia nhập cuộc trò chuyện một cách lịch sự

Nếu đến sau trong một cuộc trò chuyện nhóm, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tiếp cận sao cho thật nhẹ nhàng, lịch sự. Ví dụ như mỉm cười với các thành viên, chăm chú lắng nghe họ nói và chỉ bắt đầu mở lời khi tới phiên mình,… Tương tự, nếu con và các bạn đang hòa nhịp một cuộc trò chuyện và có bạn mới gia nhập, các thành viên hãy mỉm cười, lịch sự chào đón người mới.

Nhã nhặn kết thúc cuộc trò chuyện

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ rời khỏi cuộc trò chuyện bằng một lý do hợp lý nào đó như: “Tớ rất vui vì được nói chuyện cùng các bạn, nhưng bây giờ tớ phải về làm việc nhà rồi. Hẹn các bạn lần sau nhé.” Ngoài ra, còn một số kỹ năng khác như âm lượng khi giao tiếp, tính riêng tư của cuộc trò chuyện,… trẻ cũng cần rèn luyện.

Ngày nay, giao tiếp tích cực là kỹ năng rất cần thiết trong xã hội. Được hướng dẫn cách thức giao tiếp hiệu quả và lịch sự giúp ích rất nhiều khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Khóa học kỹ năng giao tiếp tích cực cho trẻ em Hạ Long do Awaken tổ chức không chỉ giúp các con chủ động, tự tin giao tiếp mà còn học được những nghi thức giao tiếp chuẩn mực, gây dựng thiện cảm và phát triển các mối quan hệ ở hiện tại và cả trong tương lai.

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
  • MÓNG CÁI
0911 830 889