6 kỹ năng mềm là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công

Bạn là một kỹ thuật viên tin học, một nhà khoa học tài ba, hay một bậc thầy về toán học,… Bất kể bạn là ai, để chạm tay tới thành công thì ngoài những kiến thức chuyên môn sâu rộng ra, kỹ năng xã hội của bạn cũng phải thật phong phú và bổ trợ được cho lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội) bao hàm rất nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên có 6 kỹ năng được cho là quan trọng hơn cả đối với sự thành công của một người, cùng tìm hiểu nhé!

1. Kỹ năng lãnh đạo

Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn nhân viên của mình có thể sắp xếp, tổ chức và phân công công việc cho các nhân sự khác. Một nhân viên biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ với cả cấp trên và cấp dưới, có khả năng xây dựng đội ngũ, giải quyết mâu thuẫn và phát triển văn hóa nơi làm việc sẽ được tiếp xúc với nhiều cơ hội hơn như thăng tiến trong sự nghiệp, tăng lương thưởng, đãi ngộ…

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường làm việc nào cũng có các phòng, ban, bộ phận chuyên trách, yêu cầu các nhân viên phải làm việc chung với nhau. Kể cả bạn không thuộc một nhóm hay bộ phận cụ thể nào thì để công việc trôi chảy hơn, bạn cũng cần cộng tác với những nhân sự khác. Dù bạn thích làm việc một mình, hãy hiểu rằng mấu chốt của teamwork là hợp tác nhằm hoàn thành mục tiêu công ty đề ra. Đi một mình sẽ đi nhanh hơn, nhưng đi cùng nhau sẽ đi xa hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp thành công là sự kết hợp nhuần nhuyễn các loại hình giao tiếp khác nhau: giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp phi ngôn từ (sử dụng ngôn ngữ cơ thể và nét mặt), giao tiếp qua âm thanh (lắng nghe và thật sự lắng nghe những gì người khác nói), giao tiếp bằng văn bản (khéo léo trong cách soạn tin nhắn, báo cáo, tài liệu,…)

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi gặp khúc mắc trong công việc, nhiều người tìm cách lẩn tránh mặc dù vốn dĩ công ty thuê nhân viên về để họ giải quyết vấn đế. Công việc nào cũng sẽ có những va chạm, vấp ngã, vì vậy hãy đối mặt với chúng. Vận dụng tất cả kiến thức và kinh nghiệm có được để đưa ra đáp án cũng như giải pháp cho vấn đế gặp phải là một cách khẳng định năng lực của bản thân.

5. Có trách nhiệm

Một nhân viên có trách nhiệm sẽ đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn, đảm bảo công việc đúng tiến độ và không sai sót, năng lực làm việc xứng đáng với mức lương công ty trả cho bạn.

6. Khả năng thích ứng

Để tồn tại, các doanh nghiệp sẽ không ngừng thay đổi chiến lược và phương thức vận hành. Điều đó đòi hỏi nhân viên cũng phải linh hoạt thay đổi theo nhằm phù hợp với định hướng công ty. Ngoài ra, trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhiều công ty sẽ không thuê quá đông nhân viên. Do đó, một nhân viên cần đảm nhận các vai trò khác nhau và đa nhiệm hơn.

Không bao giờ là quá muộn để phát triển các kỹ năng mềm, giá trị mà nó đem lại đôi khi sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Bạn có thể trau dồi bằng cách tham gia khóa học kỹ năng mềm trực tuyến. Từng bước nỗ lực để trở thành một nhân viên có giá trị và tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, tại sao không?

Kỹ năng mềm, trại hè, Chương trình ngoại khóa, Phương pháp giáo dục,

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
0911 830 889