CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ

Tích lũy vốn kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng song song với điều đó, trẻ em cũng cần được rèn luyện và nâng cao kỹ năng sống để có được thành công trong tương lai. Tại Việt Nam, việc đưa kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy đang ngày càng được chú trọng, đặc biệt là đối tượng học sinh ở bậc trung học cơ sở. Để giúp các em vững vàng hơn trong quá trình trưởng thành, Trung tâm giáo dục kỹ năng sống Awaken giới thiệu Top 6 nhóm kỹ năng sống cần thiết cho học sinh trung học cơ sở cụ thể như sau:

1.    Kỹ năng Tự bảo vệ và chăm sóc bản thân

Đây được xem là kỹ năng sống quan trọng hàng đầu đối với học sinh ở độ tuổi trung học cơ sở vì nó sẽ giúp các em tự lập và trưởng thành hơn. Đối với kỹ năng này, đầu tiên đòi hỏi học sinh phải có những nhận thức đúng về bản thân mình, có thể tự thực hiện những công việc sinh hoạt hằng ngày như: vệ sinh cá nhân, lựa chọn trang phục phù hợp, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Ở một mức độ cao hơn, học sinh phải tích lũy được những phương pháp tự vệ khi gặp kẻ xấu, bị lạm dụng, bắt cóc,… để ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

2.      Kỹ năng Quản lý cảm xúc

Khi chuyển sang lứa tuổi trung học cơ sở, học sinh thường có xu hướng nổi loạn, muốn thể hiện cá tính và có một cái tôi vô cùng mạnh mẽ. Do đó, các em cần được chia sẻ để hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính mình, giải quyết được những mâu thuẫn trong tâm tưởng. Từ đó biết cách làm chủ, kiểm soát bản thân tránh khỏi những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

3.      Kỹ năng Làm việc nhóm

Trong xu thế làm việc thời đại 4.0, người ta thường chú trọng đến sức mạnh tập thể thay vì chỉ đơn lẻ từng cá nhân. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm ra đời và là yêu cầu bắt buộc đối với mọi người. Kỹ năng này mang lại những lợi ích tuyệt vời như: Giảm tải khối lượng công việc để tăng hiệu quả, Bổ sung khiếm khuyết giữa các thành viên, Phát huy tốt tiềm năng của từng người. Bên cạnh đó thông qua các ý tưởng sáng tạo từ làm việc nhóm sẽ lan tỏa được cảm hứng từ các thành viên, vì thế cá nhân sẽ tự động tạo được cảm hứng làm việc cho chính mình. Tuy nhiên, cùng nhau làm việc sẽ phát sinh ra nhiều mâu thuẫn khi mỗi thành viên đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Bởi vậy, các em cần phải học cách để kiềm chế cái tôi của mình, lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn và hợp tác chặt chẽ với các bạn để đạt được hiệu quả cao nhất.

4.    Kỹ năng Quản lý thời gian

Là học sinh,các em có nhiều thời gian hơn bất cứ ai. Ngoài việc học, nhiều bạn dành thời gian của mình cho những việc thực sự không cần thiết như chơi game, ngủ nướng…và đôi khi những việc không cần thiết đó lại là rào cản lớn cho tương lai của các bạn.Việc quản lý thời gian hiệu quả là vấn đề quan trọng. Nó đòi hỏi phải có sự cố gắng và kiên trì để có thể làm chủ được thời gian, hoàn thành được các mục tiêu đề ra.Kỹ năng quản lý thời gian cần được bắt đầu rèn luyện từ những thói quen nhỏ nhặt nhất như: luôn luôn đúng giờ, sắp xếp công việc theo thời gian biểu hợp lý. Điều này sẽ giúp các em hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao hơn.

5.      Kỹ năng Giao tiếp, ứng xử

Kỹ năng này sẽ giúp các học sinh tự tin và có ý thức hơn trong cách ứng xử, giao tiếp. Từ đó tạo dựng và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

6.      Kỹ năng Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng rất cần được chú trọng đối với học sinh trung học cơ sở. Kỹ năng này bao gồm các bước: phân tích, đưa ra các phương án giải quyết, lựa chọn, lên kế hoạch, thực hiện và tiến hành kiểm tra, đo lường kết quả đã đạt được.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra kỹ năng này có thể được rèn luyện từ những thứ đơn giản nhất như: Làm một bài tập, một trò chơi lớn trong buổi dã ngoại…

Đồng hành cùng sự phát triển của những công dân ưu tú trong tương lai, thấu hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng trên đối với sự phát triển và trưởng thành của lứa học trò bậc Trung học cơ sở. Trung tâm Kỹ năng sống Awaken đã nghiên cứu và đưa ra những hình thức tổ chức dạy- học đặc trưng, đặc thù thông qua các chương trình học tập về giá trị sống – nghệ thuật – kỹ năng sống. Từ đó, học sinh được rèn luyện về cách làm việc nhóm, thái độ sống, hành xử văn minh, hạn chế sự bốc đồng và biết cảm thông, chia sẻ với người khác nhiều hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
  • MÓNG CÁI
0911 830 889