Nghỉ tránh dịch Corona, trẻ có thể học những gì tại nhà?

Cho trẻ nghỉ học để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 là hoàn toàn cần thiết bởi an toàn là trên hết. Song nhiều phụ huynh cũng băn khoăn: với khoảng thời gian nghỉ dài như vậy, bên cạnh ôn tập kiến thức các môn văn hóa, nên rèn cho con những kỹ năng gì tại nhà? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài gợi ý.

Tự bảo vệ sức khỏe của bản thân

Trước nhất, bố mẹ cần cùng con tìm hiểu về dịch bệnh như cơ chế lây nhiễm và cách thức phòng tránh, từ đó con sẽ hình thành ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe. Bài học quan trọng hàng đầu là đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay đủ 6 bước. Ngoài ra, để nâng cao sức khỏe thì tập thể dục thể thao và ăn uống đủ chất cũng rất cần thiết. Nếu con bạn vốn lười vận động hoặc ăn uống kén chọn, đây chính là dịp để bạn điều chỉnh thói quen cho con.

Tổ chức, sắp xếp các công việc gia đình

 

Ba mẹ có thể dạy con nấu những món ăn phù hợp với khả năng của trẻ. Biết đâu chỉ sau vài lần vào bếp, con lại bộc lộ sở trường? Hay dạy con cách chi tiêu hợp lý, lên danh sách những đồ dùng thật sự cần mua và làm sao để xứng đáng được nhận tiền tiêu vặt. Đó chỉ là một số trong rất nhiều công việc nhà mà ba mẹ hoàn toàn có thể chia sẻ với trẻ. Quán xuyến gia đình từ nhỏ sẽ rèn cho con trẻ tinh thần trách nhiệm và bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề.

Nâng cao khả năng tự học

Hiện tại các trường đã bắt đầu tổ chức lớp học trực tuyến, bài tập giao cho học sinh không hề ít. Tuy nhiên thầy cô giao bài là một chuyện, còn học sinh có làm hay không lại là chuyện khác. Chính trong khoảng thời gian này, bố mẹ hãy cùng con nâng cao tinh thần tự học. Tất nhiên không phải đứa trẻ nào cũng hứng thú với học hành, vì vậy có những điểm lưu ý sau mà bố mẹ nên áp dụng:

  • Giải thích cho con hiểu học tập là nhiệm vụ của con, giống như người lớn thì phải đi làm. Trong gia đình ai cũng cần hoàn thành nhiệm vụ của mình.
  • Chính bố mẹ hãy là tấm gương để con trẻ noi theo. Nếu bố mẹ ham đọc sách, tìm tòi những vùng kiến thức mới thì con cũng sẽ tự giác làm theo.
  • Coi việc học thật nhẹ nhàng. Điểm số không quan trọng, mà với những gì con đã học, tương lai con có thể áp dụng nó trong cuộc sống.

Tập viết nhật ký

Nhật ký là nơi để con thành thực với những cảm xúc của bản thân. Khuyến khích con viết nhật ký cũng là cách để con trút bỏ cảm xúc tiêu cực, bồi dưỡng năng lực quan sát, kỹ năng diễn đạt, nhìn nhận vấn đề. Đặc biệt, bố mẹ cần tôn trọng khoảng trời riêng tư này của trẻ, tuyệt đối không nên đọc trộm nhật ký vì sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, từ bỏ thói quen này.

Lập kế hoạch tương lai gần

Có câu danh ngôn: “Không lập kế hoạch nghĩa là bạn đang lập kế hoạch cho sự thất bại.” Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn con lập một số kế hoạch như kế hoạch tổ chức sinh nhật cho ông bà, bố mẹ, anh chị; kế hoạch nhận nuôi, chăm sóc thú cưng, kế hoạch đọc sách truyện,… Đây đều là những chủ đề gần gũi và chắc chắn sẽ khơi gợi hứng thú của trẻ.

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
0911 830 889