Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin cùng Awaken

Plato từng nói: “Nếu tri thức bạn chưa biết là một vùng tối, tranh biện sẽ giúp bạn thắp sáng những chiếc hang.”

Tranh biện là một phương thức rèn luyện khả năng tư duy và ngôn ngữ, đề tài tranh biện có thể xoay quanh mọi mặt trong đời sống xã hội. Với mô tả như vậy, hẳn nhiều người sẽ nghĩ tranh biện chỉ dành cho những vị học sĩ già nua có cặp kính trên mũi và luôn lăm lăm cuốn sách trên tay. Nhưng kỳ thực, tranh biện xuất hiện ở mọi tình huống, mọi câu chuyện hàng ngày của chúng ta. Ai cũng có thể tranh biện, không kể già trẻ, gái trai. Và đáng ngạc nhiên thay, ngày nay tranh biện lại là bộ môn nhiều học sinh – sinh viên theo đuổi. Họ còn rất trẻ, họ muốn dùng ngôn ngữ để bảo vệ những điều mình tin tưởng, và họ chọn tranh biện.

Tranh biện vì những điều bạn tin là đúng đắn.
Càng tranh biện, càng tự tin.

Tại sao học sinh chọn tranh biện? Như cô Phạm Minh Sơn (Giám đốc Hệ thống trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Awaken) giải thích: “Tranh biện giúp phát triển nhiều kỹ năng trong nhóm các kỹ năng sống cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy đa chiều, khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề… Không chỉ vậy, tranh biện còn thúc đẩy sự chủ động trong việc tìm kiếm, học hỏi các thông tin mới, nâng cao khả năng lập luận, giúp học sinh truyền tải kiến thức hay quan điểm cá nhân một cách logic và thuyết phục hơn. Tại các nền giáo dục tiên tiến, tranh biện được xem là một chương trình chính thống và được tổ chức cấp trường, liên trường, cấp thành phố và quốc gia. Khi học về tranh biện, học sinh sẽ rèn giũa được những kỹ năng hữu ích và dễ dàng thích ứng với những thay đổi cập nhật trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 này. Trang bị kỹ năng tranh biện, điều đầu tiên các em có được đó là sự tự tin, tư duy độc lập, đa chiều khi tiếp cận một vấn đề, từ đó đánh giá được đâu là điều mình cần và có giá trị với mình.”

Cô Phạm Minh Sơn (bên phải) – CEO & Founder Hệ thống trung tâm Kỹ năng sống Awaken

Giới trẻ với lối tư duy mới mẻ, nhạy bén hòa trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 rồi sẽ thay đổi vận mệnh quốc gia. Đó không phải lời nói quá, bởi nếu nhìn vào Ka Paio – cuộc thi tranh biện dành cho lứa tuổi 13-18 do các em học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức, hẳn chúng ta sẽ có cái nhìn khác về thế hệ trẻ, thế hệ mà chúng ta từng ngỡ còn “ăn chưa no lo chưa tới” nhưng giờ đã ôm ấp những hoài bão lớn lao và không ngại ngần thực hiện. Nhằm giúp các em sớm chạm tay vào khát vọng của mình, Awaken rất vinh hạnh được trở thành nhà tài trợ Kim Cương cho giải tranh biện Ka Paio, làm chất xúc tác thắp sáng những chiếc hang tri thức.

Năm nay đã là năm thứ hai cô Phạm Minh Sơn đồng hành cùng Ka Paio trong vai trò giám khảo. Theo cô, chất lượng thí sinh ngày càng được nâng cao, tư duy phản biện của các em rất sắc sảo mặc dù đề tài ban tổ chức đưa ra không hề đơn giản. Sau gần hai tháng “đấu trí” qua các vòng bảng, ngày 30/12/2019, trận Chung kết giải Tranh biện Ka Paio đã diễn ra tại thành phố Hạ Long và gọi tên những nhà vô địch. Nếu không đề cập, thật khó để tin rằng từ ban tổ chức cho tới thí sinh đều đang trong độ tuổi cắp sách đến trường. Awaken vô cùng tự hào trước sự trưởng thành và tài năng của tất cả các em. Chúc mừng chương trình đã kết thúc tốt đẹp, hẹn gặp lại Ka Paio ở những mùa giải sau!

Các em học sinh ngày càng tài năng và năng nổ

Nhận bí kíp nuôi dạy con thông minh từ Awaken

ĐỊA CHỈ

TRỤ SỞ CHÍNH
  • HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Dragon Bay, Hạ Long, Quảng Ninh
  • Hotline: 0911 830 889
  • Email: info@awaken.com.vn
CHI NHÁNH
  • UÔNG BÍ
  • QUẢNG YÊN
  • CẨM PHẢ
  • BÃI CHÁY
  • MÓNG CÁI
0911 830 889