Phẩm chất khi trưởng thành của một người phụ thuộc vào rất nhiều những kỹ năng được hình thành từ thời thơ ấu. Khi trẻ giỏi giao tiếp xã hội, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn. Dễ dàng có được nhiều mối quan hệ hơn và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ bên ngoài.​ Vậy bố mẹ cần làm gì để rèn luyện cho con hình thành các kỹ năng xã hội từ sớm. Dưới đây là 5 kỹ năng xã hội mà bố mẹ nên dạy cho con:

1. Kỹ năng xã hội hợp tác

Hình ảnh minh họa: Học sinh Awaken

Hợp tác là cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu chung. Những đúa trẻ biết hợp tác sẽ biết tôn trọng người khác khi họ đưa ra yêu cầu. Kỹ năng hợp tác là điều cần thiết để con hòa hợp và đạt được thành công trong xã hội.

Khi còn nhỏ con cần hợp tác với các bạn ở cùng lớp ở trong lớp cũng như khi ra bên ngoài. Hợp tác cũng rất quan trọng khi trưởng thành. Hầu hết trong môi trường làm việc đều cần đến sự hợp tác của nhiều bộ phận để phát triển bền vững hơn. Hợp tác cũng là chìa khóa cho một mối quan hệ lãng mạng.

2. Kỹ năng xã hội lắng nghe

Hình ảnh minh họa: Học sinh Awaken

Lắng nghe là một phần quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe không phải là giữ yên lặng, nó có nghĩa là tập trung tiếp thu những gì người khác đang nói. Phần lớn việc học ở trường phụ thuộc vào khả năng lắng nghe lời giáo viên nói của trẻ. Việc tiếp thu, ghi nhớ và suy nghĩ của con giúp con tiến bộ trong học tập.

3. Thể hiện bản thân mình

Hình ảnh minh họa: Học sinh Awaken

Hãy dạy cho con hiểu, không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để bảo vệ cho con. Vì vậy, con phải luôn tự tin và tin tưởng vào chính bản thân mình. Chỉ cần lắng nghe động viên và cho con những lời khuyên bổ ích. Để giúp con tự tin vào bản thân và mạnh dạn thể hiện mình trước đám đông.

4. Nói lời xin lỗi

Hình ảnh minh họa: Học sinh Awaken

Bố mẹ cần dạy cho con hiểu khi con làm sai, thì con phải biết nói lời xin lỗi, để nhận được sự tha thứ từ người khác. Lời xin lỗi cũng dùng để thiển hiện nét văn minh lịch sự. Con cần biết mọi người ai cũng có thể có lúc mắc những sai lầm, nhưng biết nói lời xin lỗi chân thành có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Đây cũng là cách thức rèn luyện lòng dũng cảm, khi dám xin lỗi và tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

5. Kiểm soát cảm xúc

Hình ảnh minh họa: Học sinh Awaken

Kiểm soát cảm xúc có vai trò rất quan trọng. Và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con sau này. Bởi vì trong lúc không kiếm soát được cảm xúc. Con có thể nói hoặc hành động làm tổn thương đến tinh thần hoặc thể xác của người khác.

Bố mẹ cần dạy cho con không ngỗ ngịch. Không nổi nóng với bạn bè hay người lớn khi con không hài lòng về một việc gì đó. Hãy luyện cho con cách hít thở sâu. Và trước hết bản thân bố mẹ phải làm gương trước để con học theo.

KẾT LUẬN

Rèn luyện cho con kỹ năng xã hội từ sớm sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập. Và khẳng định vị trí của bản thân trong tập thể. Nó là yếu tố cần thiết và quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con sau này. Trên đây là 7 kỹ năng xã hội cần thiết cho con mà bố mẹ nên dạy cho con ngay từ sớm. Hãy giúp con và đồng hành cùng con để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

—————

📌𝐀𝐖𝐀𝐊𝐄𝐍 – Hệ thống TT chuyên sâu trong đào tạo kỹ năng

🏢 HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Bến Đoan, Hạ Long, Q. Ninh

☎️ 0911.830.889 (Tổng đài duy nhất)

💌 infon@www.awaken.edu.vn

🌐 www.awaken.edu.vn

—————

#kynangsongawaken#kynangsongcoson

#khoahoctutin2023#kynangthuyettrinh#kynanggiaotiepchohocsinh#Mc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *