Những định kiến của xã hội cùng với cách nuôi dạy con gái sai lầm của bố mẹ có thể vô tình khiến bé mất tự tin và luôn nghi ngờ vào khả năng của bản thân. Hãy là những bố mẹ thông thái bằng cách dạy cho trẻ nhận ra giá trị của bản thân.

Đừng để con gái bạn nghĩ rằng, thành công chỉ dành cho “phái mạnh”, hãy tham khảo những cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin và bản lĩnh, để trẻ có thể bộc lộ hết những tố chất của mình nhé!

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ con thường học hỏi rất nhiều từ bố mẹ. Bằng những lời nói hoặc hành động khích lệ trẻ, bố mẹ có thể góp phần đáng kể trong việc định hình tính cách của con gái và giúp bé xây dựng sự tự tin cũng như bản lĩnh riêng của mình. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin hơn mà các bậc bố mẹ nên tham khảo:

1. Hãy là tấm gương cho con

Bố mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến cách suy nghĩ và hành động của trẻ. Trẻ em có xu hướng học hỏi theo hành động và cũng như suy nghĩ của bố mẹ. Do đó, để con gái có thể trở nên tự tin và bản lĩnh, chính bạn phải hiểu rõ giá trị của bản thân. Thực tế là hành động cũng như lời nói của bạn có thể giúp hình thành nên quan điểm và tính cách của bé. Nếu bạn dễ dàng đầu hàng trước những áp lực của xã hội hay thường nghi ngờ về khả năng của bản thân hoặc có phản ứng tiêu cực trước những tình huống khó khăn, con gái bạn cũng có khả năng sẽ phát triển bản thân theo hướng giống như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn luôn tự hào về những thành quả mình đạt được, tự tin trong mọi tình huống hằng ngày và thể hiện được khả năng kiểm soát tình hình, con bạn chắc chắn cũng sẽ học hỏi từ đó và phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn.

2. Khuyến khích con tự tin về vẻ bề ngoài của mình

Ngoài quan sát cử chỉ và hành động của bạn, con gái bạn cũng để ý tới những việc bạn làm để xây dựng hình ảnh của mình trong mắt người khác. Trẻ có thể quan sát ngôn ngữ cơ thể của bố mẹ và đánh giá xem liệu bạn có tự tin về bề ngoài của mình hay không. Nếu bạn cứ liên tục than vãn về những khuyết điểm trên cơ thể hoặc luôn tỏ ra chán ghét ngoại hình của mình, con bạn cũng sẽ liên tục có những suy nghĩ sai lầm về vẻ bề ngoài. Ví dụ, nếu bạn dừng ăn một số lại thực phẩm nào đó vì lý do ăn kiêng, con gái bạn sau này cũng có thể đưa ra lựa chọn tương tự. Hãy giúp con hiểu rằng, dù trẻ mập hay ốm, cao hay lùn… chỉ cần có bản lĩnh, mọi việc đều có thể đạt được.

3. Thúc đẩy niềm đam mê

Hãy dành nhiều thời gian bên con để tìm ra những việc mà trẻ thích làm và có khả năng làm tốt. Khi thực hiện những việc mà bé giỏi hoặc thích, bé sẽ cảm thấy tự tin và làm tốt hơn. Việc giúp con khơi gợi được những sở thích cũng như những thế mạnh của bản thân có thể hỗ  trợ bé trong việc xác định những hướng đi đúng đắn. Điều này cũng giúp củng cố sự tự tin của trẻ đối với năng lực của chính mình. Hãy khuyến khích con gái bạn tham gia các câu lạc bộ ở trường, các lớp học năng khiếu như thể thao, nhạc cụ, vẽ tranh… Bố mẹ đừng đóng khung chúng với những lựa chọn theo giới tính như cắm hoa, may vá mà nên cho phép trẻ khám phá tất cả những gì mà bé thích. Hãy trao cho con gái bạn đôi cánh và xem liệu bé có thể bay cao được thế nào.

4. Đừng bao giờ nói xấu một người phụ nữ khác

Hãy tránh bàn tán sau lưng hay nói xấu về những người phụ nữ khác trước mặt con gái của bạn, đặc biệt là về diện mạo, ngoại hình và tính cách của họ. Bạn nên cố gắng tìm ra và nói về những đặc điểm tích cực của mọi người hoặc dạy con cách đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ về những điều họ làm. Hãy khen ngợi về đức tính tốt của những người phụ nữ xung quanh bạn, như khả năng đương đầu với khó khăn, sự khéo léo và chăm chỉ của họ. Thay vì phê phán hay chỉ trích một người, bạn nên chỉ ra những mặt tốt của họ mà trẻ có thể học hỏi. Từ đó, trẻ sẽ phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn.

5. Dạy con những kỹ năng cần thiết

Việc giúp con phát triển thành một người tự lập và có trình độ học vấn chính là cách nuôi dạy con gái đúng đắn nhất mà bố mẹ nên làm. Bạn cần nhấn mạnh tầm quan trọng của tri thức đối với tương lai của bé. Hãy quan tâm và dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những hoạt động ở trường của trẻ, thường xuyên kiểm tra bài tập về nhà, trò chuyện cùng con và ưu tiên tham gia các sự kiện của trường cùng con (nếu có thể).

Ngoài những kiến thức mà trẻ học được ở trường lớp, hãy trang bị cho con gái bạn những kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống như quản lý tiền bạc, sửa chữa những đồ vật trong gia đình hoặc đơn giản là trồng cây… Những việc này có thể giúp con bạn tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề đột ngột xảy ra hằng ngày. Bố mẹ cũng có thể khuyến khích con gái tham gia vào các hoạt động mang tính thử thách như câu cá, sưu tập côn trùng, leo núi và cắm trại.

6. Đặt niềm tin vào con gái bạn

Bước đầu tiên để giúp trẻ tự tin vào bản thân chính là nhận được sự tin tưởng của bố mẹ. Hãy khen ngợi và thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn luôn đặt niềm tin vào con. Khi nhận được sự ủng hộ cũng như tin tưởng của bạn, trẻ sẽ có thêm nhiều động lực hơn để bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Điều này giúp con có đủ dũng khí đối mặt với những thử thách trong cuộc sống và chấp nhận những thất bại để có thể phát triển hơn trong tương lai. Việc tin tưởng vào bản thân sẽ giúp trẻ mạnh mẽ hơn khi đương đầu với những khó khăn, không dễ dàng bỏ cuộc và không ngừng tìm cách để đạt được những điều mình muốn. Đôi khi, niềm tin của bố mẹ chính là sức mạnh giúp trẻ tin tưởng vào bản thân hơn.

7. Khuyến khích con nói lên ý kiến riêng

Một cách khác để giúp con gái bạn mạnh mẽ và tự tin hơn chính là tạo cho con động lực để đứng lên và thể hiện quan điểm của mình. Hãy giúp trẻ dũng cảm hơn bằng cách thường xuyên hỏi ý kiến của trẻ và để trẻ có cơ hội đưa ra những suy nghĩ của mình. Thêm vào đó, bố mẹ cũng nên đưa ra những đánh giá về ý kiến của con, từ đó giúp bé hoàn thiện bản thân và dần tự tin hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng hãy nhớ, không phải ý kiến nào của trẻ cũng phù hợp, đừng nhượng bộ hay đáp ứng những yêu cầu bất hợp lý của bé. Nhiệm vụ của bố mẹ chính là kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho con hiểu về những điều chưa hợp lý trong ý kiến của chúng.

Áp lực xã hội và định kiến giới tính có thể làm giảm sự tự tin của phụ nữ, khiến họ vẫn tự suy nghĩ về vị trí, kiến thức và năng lực của chính mình. Tuy nhiên, dù là bất cứ ai, nam hay nữ, đều có thể đạt được thành công nếu có niềm tin vào bản thân. Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành sự tự tin và dũng cảm. Nếu bạn có con gái, hãy lựa chọn cho mình những cách nuôi dạy con gái phù hợp, để giúp trẻ trở thành người hữu ích.

Hình ảnh minh họa “Học sinh tại Trung tâm kỹ năng sống Awaken”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *