​ Khi bạn thuyết trình, có thể bạn sẽ phải đối mặt với các câu hỏi và phản đối từ khán giả. Dưới đây là một số cách để đối phó với chúng một cách hiệu quả:

1.Lắng nghe kỹ lưỡng:

Ngay khi người trong khán giả đặt câu hỏi hoặc phản đối, hãy lắng nghe kỹ lưỡng. Điều này cho họ biết rằng bạn quan tâm đến ý kiến của họ và muốn tương tác với họ.

2.Xác minh và hiểu rõ:

Trước khi đưa ra câu trả lời hoặc phản đối, hãy đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ câu hỏi hoặc phản đối của người khác. Bạn có thể xác minh bằng cách hỏi thêm hoặc tái phát câu hỏi để chắc chắn.

3.Trả lời một cách chắc chắn:

Khi bạn trả lời câu hỏi hoặc phản đối, hãy làm điều đó một cách chắc chắn và tự tin. Sử dụng kiến thức của bạn để hỗ trợ câu trả lời và cố gắng không để bị làm cho hoặc hoa mỹ thêm.

4.Giải thích một cách dễ hiểu:

Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu để giải thích câu trả lời của bạn. Tránh sử dụng thuật ngữ kỹ thuật hoặc ngôn ngữ khó hiểu.

5.Thể hiện tôn trọng:

Luôn thể hiện tôn trọng đối với người đặt câu hỏi hoặc phản đối, dù họ đồng tình hoặc không đồng tình với bạn. Điều này giúp duy trì môi trường tích cực trong buổi thuyết trình.

6.Nếu không biết, thừa nhận và hứa học hỏi:

Nếu bạn không biết câu trả lời hoặc không thể giải quyết một phản đối cụ thể, thừa nhận điều đó một cách trung thực và hứa học hỏi. Người trong khán giả sẽ đánh giá cao sự chắc chắn và lòng thực tâm của bạn.

Lưu ý rằng việc đối phó với câu hỏi và phản đối là một phần quan trọng của quá trình thuyết trình, và bạn có thể sử dụng chúng để làm rõ và bổ sung thông điệp của bạn.

—————

📌 Awaken – Hệ thống TT chuyên sâu trong đào tạo kỹ năng

🏢 HG3-10, Hoàng Gia 3, Vinhomes Bến Đoan, Hạ Long, Q. Ninh

☎️ 0911.830.889 (Tổng đài duy nhất)