Trẻ thông minh thường có những đặc điểm độc đáo và nổi bật so với trẻ thông thường. Dưới đây là một số đặc điểm thường thấy ở trẻ thông minh:

1. Học – hiểu một cách nhanh chóng,hiệu quả
Một đứa trẻ thông minh có thể tiếp thu những tài liệu một cách nhanh chóng có thể chỉ trong một lĩnh vực hay nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu con của bạn có vẻ tiếp thu một vấn đề nhanh hơn mức bình thường khi được dạy thì bạn có thể nâng cấp chủ đề để con có thể tìm hiểu được nhiều hơn mà không bị nhàm chán.

2. Có kỹ năng lý luận tốt
Logic ngự trị tối cao ở phần lớn những trẻ em có chỉ số IQ cao. Điều này có nghĩa bạn thường có thể lý luận với chúng dễ dàng hơn các trẻ khác. Bạn có thể nuôi dưỡng kỹ năng lý luận tự nhiên của con mình bằng cách hỏi ý kiến của con bất cứ khi nào có thể, điều này có thể dẫn đến các cuộc thảo luận thú vị.

3. Có tính tò mò cao
Nếu đứa trẻ của bạn muốn biết nhiều hơn, hay tò mò và thích khám phá mọi thứ, rất có thể con của bạn là một đứa trẻ thông minh. Hãy thử đầu tư vào một thẻ thư viện, vườn thú hoặc bất kỳ thứ gì trẻ hứng thú để khuyến khích tình yêu học tập này.
Trẻ cũng rất thích hỏi, ngay cả với những câu hỏi có vẻ khá ngớ ngẩn. Khi được người lớn giải thích, trẻ sẽ tập trung lắng nghe và tiếp tục đặt những câu hỏi liên quan. Hãy kiên nhẫn và trả lời những câu hỏi của trẻ một cách phù hợp nhất, điều này sẽ giúp con bạn tiếp xúc với nhiều thông tin hơn để xử lý những vấn đề liên quan tới sự vật, hiện tượng hàng ngày.

4. Trí nhớ tốt
Một đứa trẻ có trí nhớ tuyệt vời và đáng kinh ngạc chắc chắn là một đứa trẻ thông minh. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhặt từ nhiều năm trước, trẻ cũng ghi nhớ một cách chính xác thì đúng là không tầm thường chút nào. Trí nhớ tốt sẽ giúp con bạn có thể vận dụng những kỹ năng, hình ảnh đã được dạy vào cuộc sống tốt hơn.

5. Coi trọng đạo đức và tính công bằng
Những đứa trẻ có khả năng chấp nhận những vấn đề đúng sai và hiểu rõ được bản chất của vấn đề sẽ đảm bảo việc chúng sẽ tuân thủ theo các quy tắc. Việc xây dựng một tinh thần đạo đức đúng đắn sẽ giúp cho con bạn phát triển theo chiều hướng đúng đắn và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, khi xây dựng được tinh thần đạo đức sẽ giúp cho con bạn tôn trọng được sự công bằng. Nếu có sự bất công bằng, trẻ ngay lập tức bày tỏ quan điểm và thái độ của mình.

6. Khả năng tập trung cao
Một đứa trẻ đứa trẻ thông minh thường có khả năng tập trung cao độ, trẻ có thể ngồi hàng giờ để làm một điều gì đó khiến trẻ thích thú. Mà dường như những yếu tố xung quanh không hề tác động gì đến trẻ cả.

7. Rất sáng tạo
Nhiều đứa trẻ tài năng bộc lộ khả năng siêu sáng tạo trong nghệ thuật và khoa học. Điều này có thể dẫn đến các cuộc thảo luận về việc tạo ra vũ trụ hoặc có thể khiến bạn tìm thấy bàn bếp của bạn đột nhiên được bao phủ trong sơn. Giúp con bạn mở rộng sự sáng tạo của mình bằng cách đưa bé đến lớp học nghệ thuật, lớp học âm nhạc hoặc nhà hát.

8. Tính độc lập cao
Trẻ thiên tài thường thích ở một mình, tự làm một số thứ, tự chơi một mình,…Trẻ dường như ít quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Trẻ thích tự học và cũng hay hỏi đáp với giáo viên hoặc người lớn về những vấn đề mà trẻ quan tâm.

9. Trí tưởng tượng mạnh mẽ
Trí tưởng tượng sống động có thể giúp trẻ tạo ra những câu chuyện thú vị nhưng cũng có thể khiến trẻ trở nên sợ hãi những sinh vật lạ không tồn tại ẩn nấp trong bóng tối.
Tuy nhiên, trí tưởng tượng mạnh mẽ cũng chính là động lực thôi thúc trẻ khả năng tư duy, sáng tạo và thậm trí tạo ra nhiều điều thật “phi thường”.

10. Khả năng giao tiếp tốt
Khả năng giao tiếp tốt cũng là một đặc tính của một đứa trẻ thông minh,nhờ khả năng nắm bắt, xử lí thông tin tốt, việc kiểm soát ngôn từ hiệu quả, trẻ luôn biết chừng mực, cũng như đưa ra những câu từ cùng với phong thái giao tiếp tự tin hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng có thể tham khảo một số trung tâm Kỹ năng đạt chuẩn với chất luọng tót giúp con hình thành phong cách giao tiếp tự tin, tích cực ngay từ khi còn nhỏ.

Hình ảnh minh họa cô và trò tại Awaken

Thông thường, ở những trẻ thông minh thường có 10 đặc điểm độc kể trên.Tuy nhiên,phần lớn trong số đó đều có thể hình thành qua sự hướng dãn của cha mẹ và được tôi luyện dần dần qua thời gian. Vì vậy,ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy luôn chú ý để bồi đắp cho bé những kỹ năng tích cực nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *